Đức Phật Có Mấy Người Con?


Đức Phật có một người con duy nhất là La Hầu La. Lúc Người còn là Thái Tử của vương thành Ca-Tỳ-La, Người đã kết hôn cùng công chúa Da-Du-Đà-La của thành câu lợi. Lúc Thái tử 29 tuổi thì cũng là lúc công chúa hạ sinh con trai.

Trước lúc đó Ngài đã cầu xin vua cha là vua Tịnh Phạn cho Ngài được xuất gia. Tuy nhiên sau nhiều lần cự tuyệt thì vua Tịnh Phạn đã nói rằng nếu Ngài có một người con nối dõi thì đức vua sẽ chấp thuận. Chính vì vậy, sau khi biết rằng công chúa Da-Du-Đà-La hạ sinh con thì Người đã lập tức tới thăm 2 mẹ con, và cũng trong đêm đó người đã leo lên ngựa và rời bỏ vương quốc.

Vua Tịnh Phạn vì thế đã đặt tên cho con trai của Ngài là La Hầu La (có nghĩa là trở ngại, ngăn cản). La Hầu La mặc dù là thái tử được ông nội và mẹ yêu thương hết mực nhưng nhìn chung Ngài vẫn không có được kề cận cha mình. Càng lớn, Ngài càng cảm nhận được điều đó rõ rệt hơn.

Xem thêm: Tượng Phật Thích Ca đẹp

Thái tử La Hầu La lần đầu gặp cha

Sau khi Đức Phật thành đạo được 3 năm liền trở về thăm quê nhà. Ra nghênh tiếp có vua cha là Vua Tịnh Phạn cùng toàn thể người dân trong vương quốc đều ra nghinh đón. Tuy nhiên trong dòng người đó lại không có Da-Du-Đà-La, và La Hầu La.

Hoàng Hậu Da-Du-Đà-La đứng từ trên cao nhìn xuống dòng người, bên cạnh là cậu con trai của mình luôn miệng hỏi về dòng người. Lúc này La Hầu La vẫn còn nhỏ và ngây thơ nên chưa hiểu được tâm sự của mẹ.

Cậu hỏi hoàng hậu Da-Du-Đà-La rằng trong dòng người dưới kia, thì ai là cha của cậu. Hoàng hậu tâm trạng nặng trĩu liền nói, Con xem kìa, Trong số các thầy Sa-Môn kia người có vẻ trang nghiêm nhất chính là cha của con.

Cậu bé La Hầu La tội nghiệp nhìn theo dòng người và nói rằng con chỉ có ông nội và mẹ thôi. Đây cũng là lần được nhìn cha đầu tiên của La Hầu La

Cuộc hội ngộ 3 người Đức Phật, Da-Du-Đà-La và La Hầu La

Đức Phật cũng thấu hiểu được nỗi lòng của hoàng hậu Da-Du-Đà-La nên người đã đến thăm 2 mẹ con.

Lúc gặp mặt La Hầu La không biết phải xưng hô với cha mình như thế nào? Nên gọi là phụ thân hay là Phật Đà. Lúc bấy giờ, Đức Phật nói với hoàng hậu rằng:

Ta đã để cho nàng phải chịu nhiều khổ tâm, đây cũng là thiếu sót của ta. Nhưng mong nàng hãy hiểu, ta vì tất cả chúng sanh mà ra đi. Kiếp này đã đạt được bổn nguyện, mong rằng nàng hãy hoan hỉ cho ta.

Xem thêm tượng Phật đẹp tại : https://www.ruoctailoc.com/ 

Khi nhìn sang La Hầu La người vừa xa lạ, vừa tình cảm mà nói rằng "thật là nhanh quá, con đã lớn như vậy ư".

Lúc này La Hầu La khá bối rối và không biết xưng hô như thế nào. Sau một lúc suy nghĩ Ngài liền nói " Đức Phật không phải phụ thân của riêng mình ta mà còn của đại chúng sanh". Một cậu bé mới chỉ khoảng 10 tuổi đã hiểu và nguyện đem phụ thân của mình hiến cho chúng sanh.

Giai thoại về La Hầu La xin tài sản cha

trong những ngày ở tại hoàng cung của Đức Phật. Cậu bé La Hầu La thường rất thích ở chung với Đức phật. Chính vì thế mà cậu có mong muốn sống gần phụ thân của mình. Đức Phật cũng nói rằng rồi có ngày ta cũng sẽ cho con sống gần ta.

Hoàng hậu Da-Du-Đà-La thường nói với con trai mình rằng, cha con đi khắp thế gian, có những châu báu mà chúng ta chưa từng thấy. Con hãy mau đi xin cha gia tài đi.

Cũng vì vậy mà cậu bé La Hầu La ngây thơ liền theo chân đức Phật nói cho con gia tài. Đức Phật liền gọi Xá-lợi-Phất đến và nói rằng ta không muốn cho y thứ hạnh phúc mong manh. Ta muốn cho y bảo bối vô giá. Ông hãy cho La Hầu La xuất gia là sa-di đầu tiên của tăng đoàn đi.

> Xem thêm: Tranh thờ Phật cao cấp

Đức Phật răn dạy sa-di La Hầu La

Vì La Hầu La vốn xuất thân là vị thái tử, nay theo chân Đức Phật nên cậu bé cũng có những nghịch ngợm.

Lúc đó La Hầu La xuất gia và ở rừng Ôn Tuyền, có nhiều vương xá , trưởng giả và cư sĩ tới hỏi thăm đức Thế Tôn hiện đang ở đâu. Cậu thường treo ghẹo và gạt mọi người. Lúc Đức Thế Tôn ở tịnh xá Trúc Lâm thì Ngài lại nói Đức Phật hiện ở Kỳ- Xà- Quật và ngược lại. Điều này làm các cư sĩ và trưởng giả tới nơi không gặp được Đức Phật, và họ rất thất vọng.

La Hầu La không thấy điều đó là xấu mà ngược lại còn cảm thấy rất vui vẻ. Điều này sau đó đến tai đức Phật. Ngài thấy rất không vui và quyết định phải răn dạy lại La Hầu La

Đức Phật nói La Hầu La lấy cho mình một chậu nước rửa chân.

Sau đó Đức Phật hỏi La Hầu La thứ nước này có uống được không ?

La Hầu La liền trả lời rằng: Nước này đã bẩn không thể uống được.

Sau đó Đức Phật liền nói. Con cũng giống thứ nước đó. Nước lúc ban đầu rất sạch giống như con xuất thân hoàng gia, lại thọ 10 giới sa-di. Con vốn là thứ nước sạch nhưng hiện tại con đã bị vấy bẩn bới tâm không thanh tịnh, miệng nói dối, hay chọc ghẹo. Đức thế tôn răn dạy rất nghiêm khiến cho La Hầu La hổ thẹn và không dám nhìn lên Phật.

Tiếp theo đó Đức Phật lấy rất nhiều dẫn chứng về chậu nước rửa chân khiến cho La Hầu La hiểu được ra vấn đề của mình. Từ đó La Hầu La phát nguyện từ nay về sau sẽ sửa đổi tâm tính.

Nguồn bài viết: Phật Tử Việt Nam

Như vậy Đức Phật trước khi xuất gia đã có một người con trai tên là La Hầu La. Sau khi người thành đạo 3 năm thì cũng dẫn dắt để La Hầu La trở thành sa-di đầu tiên của tăng đoàn.

Đồ Thờ Lộc Phát là một trong những cửa hàng đồ thờ Phật Giáo uy tín và chất lượng. Kính mời quý Phật tử, Thầy Cô ghé thăm cửa hàng chúng con và trải nghiệm không gian thờ cúng cao cấp.

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189

Logodaihoi

04-TB/HĐTN-PGD&ĐT

Thông báo kết quả đánh giá xếp loại công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2023 - 2024

Thời gian đăng: 20/06/2024

06-HD/HĐTN

Thang điểm đánh giá thi đua xếp loại công tác Đoàn năm 2024

Thời gian đăng: 12/05/2024

số 22-KH/HĐĐ

Kế hoạch tham gia "Ngày hội sắc màu" năm 2024

Thời gian đăng: 08/05/2024

số 21-KH/ĐTN

Kế hoạch chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2024

Thời gian đăng: 08/05/2024

Số 47 - BC/HĐTN

Báo cáo Tình hình trẻ em, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của trẻ em quý I năm 2024

Thời gian đăng: 08/04/2024

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn
6 bài lý luận chính trị
Liên lạc sinh viên
ATGT
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay485
  • Tháng hiện tại25,637
  • Tổng lượt truy cập938,396
Tài liệu họp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây