Rối loạn lưỡng cực là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh lý tâm thần với đặc trưng là sự biến đổi bất thường về mặt tâm lý, cảm xúc. Tình trạng này gây nên rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, đời sống sinh hoạt hàng ngày, các mối quan hệ và có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển các chứng bệnh nghiêm trọng hơn nếu không được can thiệp kịp thời. 

 

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh được đặc trưng bởi sự xen lẫn giữa hưng cảm và trầm cảm

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực hay còn có tên gọi khác là rối loạn hưng - trầm cảm, đây là một chứng rối loạn tâm lý được đặc trưng bởi sự thay đổi bất thường của tâm trạng. Người bệnh thường xuyên sẽ trải qua những giai đoạn cảm xúc khác nhau, có sự biến đổi tâm lý từ mức độ thấp của trầm cảm lên đến mức độ cao của hưng cảm. 

Hưng cảm và trầm cảm là 2 trạng thái tâm lý hoàn toàn đối nghịch nhau, vì thế khi có sự thay đổi và xen kẽ giữa chúng sẽ khiến cho trạng thái cảm xúc, suy nghĩ, hành vi của người bệnh cũng biến đổi liên tục. Người bệnh có thể cảm thấy buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, mệt mỏi và không muốn làm bất kỳ việc gì. Tuy nhiên, có lúc lại dư thừa năng lượng quá mức, trở nên phấn khích, kích động, hoạt động không ngừng nghỉ. 

 

Dựa vào nghiên cứu nhận thấy, sự thay đổi tâm trạng của người bệnh rối loạn lưỡng cực sẽ xuất hiện bất thường vài lần trong năm hoặc thậm chí là trong tuần. Người bệnh khó có thể duy trì tốt một công việc cố định, các mối quan hệ xã hội cũng không thể duy trì tốt bởi sự thay đổi quá linh hoạt về tâm trạng, cảm xúc, hành vi. 

Dấu hiệu nhận biết chứng rối loạn lưỡng cực

Trầm cảm và hưng cảm là 2 giai đoạn cảm xúc đặc trưng của chứng rối loạn lưỡng cực. Người bệnh sẽ có sự thay đổi liên tục về 2 cảm xúc đối nghịch này khiến họ khó có thể kiểm soát tốt hành vi, cảm xúc chính mình và gây nên nhiều cản trở đối với sinh hoạt đời sống hoặc thậm chí là sức khỏe. 

Cụ thể, các dấu hiệu đặc trưng của rối loạn lưỡng cực ở 2 giai đoạn hưng cảm và trầm cảm có thể nhận biết như sau:

1. Triệu chứng ở giai đoạn trầm cảm 

Trầm cảm là một trong các chứng rối loạn cảm xúc phổ biến và hiện đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể trên toàn thế giới. Những trường hợp rối loạn lưỡng cực rơi vào trạng thái trầm cảm cũng sẽ xuất hiện các biểu hiện đặc trưng của bệnh. 

Lúc người bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng buồn chán, không còn sức sống và hứng thú để thực hiện bất kỳ điều gì. Đây được xem là một trong các giai đoạn nghiêm trọng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống mà còn có thể gia tăng nguy cơ tự sát ở người bệnh. 

Trong giai đoạn trầm cảm, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng, bế tắc, mệt mỏi.

Cụ thể một số biểu hiện thường gặp như: 

 • Khí sắc trầm buồn, chán nản, mệt mỏi, tuyệt vọng. 

 • Không còn cảm nhận được sự hạnh phúc, vui vẻ, hoàn toàn không có hứng thú với những hoạt động diễn ra xung quanh đời sống, kể cả những việc trước đây bản thân đã từng rất yêu thích. 

 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, kiệt quệ về sức lực và không muốn làm bất cứ điều gì. 

 • Có xu hướng né tránh việc gặp gỡ, tiếp xúc với mọi người xung quanh, tách biệt với xã hội. 

 • Thích nằm một chỗ, di chuyển chậm chạp. 

 • Mất tập trung, suy giảm trí nhớ, khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn, quyết định. 

 • Thay đổi thói quen ăn uống, chán ăn, ăn không ngon miệng hoặc thèm ăn liên tục, ăn quá nhiều. 

 • Chất lượng giấc ngủ bị suy giảm, có thể mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc buồn ngủ liên tục, ngủ mất kiểm soát. 

 • Có cảm giác tội lỗi, cho rằng bản thân vô dụng, bất tài, kém cỏi. 

 • Suy giảm hoạt động tình dục, cảm thấy không còn hứng thú, ham muốn, ở nữ giới có thể kèm theo chứng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh. 

 • Cảm thấy bế tắc, có những suy nghĩ tiêu cực và muốn thực hiện hành vi tự sát. 

Rối loạn lưỡng cực ở giai đoạn trầm cảm nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ gây ra rất nhiều các hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt đời sống, mối quan hệ và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Trầm cảm nặng có thể thôi thúc ý định muốn tự sát để giải thoát bản thân ra khỏi những cảm xúc tồi tệ trong tâm trí. 

 

2. Triệu chứng ở giai đoạn hưng cảm

Khi rơi vào trạng thái hưng cảm, người bệnh sẽ trở nên vui vẻ, phấn khích và tràn đầy năng lực. Tuy nhiên, nguồn năng lượng mà họ tỏ ra vượt quá mức so với bình thường và bản thân họ cũng không thể tự kiểm soát được các suy nghĩ, cảm xúc, lời nói và hành vi của chính mình. 

Ở giai đoạn hưng cảm, bệnh nhân trở nên kích động, dư thừa năng lượng. 

Cụ thể một số biểu hiện thường gặp phải như: 

 • Cảm thấy vô cùng phấn khích, tràn đầy năng lượng. 

 • Tăng động, hoạt động liên tục không cần nghỉ ngơi. 

 • Giảm nhu cầu ngủ, ngủ ít hoặc thậm chí là không ngủ. 

 • Có xu hướng nói chuyện, muốn chia sẻ liên tục, nói nhanh, nói rất nhiều, thường xuyên chen ngang vào lời nói của người khác hoặc đôi khi nói những điều vô nghĩa. 

 • Mất tập trung, không thể ngồi yên một chỗ quá lâu. 

 • Suy nghĩ đơn giản, lạc quan, dễ đưa ra những lựa chọn, quyết định thiếu sự tính toán chu đáo, sáng suốt. 

 • Tiêu xài phung phí. 

 • Liên tục chọc phá những người xung quanh mà không để ý đến cảm xúc của họ. 

 • Cảm xúc có thể dễ trở nên kích động, dễ cáu gắt, nóng giận, bực tức với mọi thứ nhỏ nhặt xảy ra xung quanh. 

 • Gia tăng khẩu vị, có thể thèm ăn, ăn rất nhiều. 

 • Nhu cầu tình dục tăng cao. 

 • Đối với các tình trạng rối loạn lưỡng cực nặng, người bệnh có thể xuất hiện các hoang tưởng, ảo tưởng. Có xu hướng đánh giá cao bản thân, cho rằng mình có tài năng và dễ dàng vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

Khi nhận thấy các biểu hiện tràn đầy năng lượng của người bệnh, nhiều người thường cho rằng họ đã dần ổn định được trạng thái cảm xúc và thoát khỏi giai đoạn trầm cảm. Tuy nhiên, các biểu hiện của hưng cảm lại diễn ra một cách quá mức, không phù hợp với hoàn cảnh và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng khó có thể khắc phục tốt. 

 

Các loại rối loạn lưỡng cực thường gặp

Rối loạn lưỡng cực thường được chia thành 3 loại cụ thể, đó là rối loạn lưỡng cực I, II và III.

Các trạng thái hưng cảm, trầm cảm sẽ liên tục xuất hiện đan xen lẫn nhau. 

 

1. Rối loạn lưỡng cực I

Đây là tình trạng mà người bệnh có xuất hiện xen kẽ liên tục giữa các biểu hiện của giai đoạn trầm cảm và giai đoạn hưng cảm. 

2. Rối loạn lưỡng cực II

Loại rối loạn lưỡng cực này sẽ được xác định khi các cơn trầm cảm xen kẽ cùng với những biểu hiện hưng cảm nhẹ. 

3. Rối loạn lưỡng cực III

Người mắc phải loại rối loạn lưỡng cực này sẽ có những cơn trầm cảm tái diễn và biến đổi sang hưng cảm trong khi sử dụng thuốc điều trị. Đồng thời, đây cũng là những trường hợp mà gia đình có người thân từng mắc phải chứng rối loạn này. 

Đối với các rối loạn lưỡng cực có chu kỳ nhanh thì mỗi năm sẽ có tối thiểu khoảng 4 giai đoạn thay đổi. Còn đối với những tình trạng rối loạn lưỡng cực có kèm loạn thần thì người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng ảo thanh, ảo thị,...

Nguyên nhân gây ra rối loạn lưỡng cực

Mặc dù rối loạn lưỡng cực là một chứng rối loạn tâm thần khá phổ biến nhưng cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thể xác định được cụ thể và chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh. Các bác sĩ cùng với những nhà nghiên cứu khoa học cũng chưa có bất kỳ bằng chứng nào về các yếu tố tác động và làm khởi phát nên sự rối loạn nghiêm trọng về mặt tâm lý này của con người. 

Rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện do tác động tiêu cực kéo dài từ môi trường. 

Tuy nhiên, dựa vào một số thông tin và dữ kiện đã tìm được, chuyên gia cũng đã chỉ ra được một vài nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng như:

 •  Do di truyền: Dựa vào kết quả một vài nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, nếu trong gia đình có người thân như ông bà, ba mẹ, anh chị em ruột từng mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần có liên quan thì khả năng cao các thành viên còn lại sẽ mắc bệnh. 

 • Do sự ảnh hưởng và thay đổi của các chất dẫn truyền thần kinh:  Khi các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bộ và cơ thể bị đảo lộn và thay đổi đột ngột sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của con người và dễ hình thành nên chứng rối loạn lưỡng cực cùng rất nhiều các bệnh tâm lý khác. 

 • Rối loạn nội tiết: Nội tiết tố, các loại hormone bên trong cơ thể thường nắm giữ vai trò chủ chốt trong quá trình kiểm soát, điều chỉnh cảm xúc, trạng thái tâm lý của con người. Vì thế, nếu nội tiết tố bị rối loạn hoặc thay đổi đột ngột sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và có nhiều khả năng hình thành nên chứng rối loạn lưỡng cực. 

 • Sự biến đổi của quá trình sinh học: Khi quá trình sinh học bị thay đổi thì làm gia tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực và phần lớn những trường hợp bị bệnh đều có sự thay đổi bất thường về quá trình này.

 • Tác động từ môi trường: Các biến cố diễn ra trong đời sống hoặc những ảnh hưởng đến từ các áp lực môi trường chính là yếu tố hình thành nên các cơn rối loạn khí sắc. Bên cạnh đó, khi trạng thái stress kéo dài và có kèm theo rối loạn khí sắc sẽ khiến cho hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các chất dẫn truyền thần kinh bị thay đổi và gây ra rối loạn lưỡng cực. 

Ai dễ mắc chứng rối loạn lưỡng cực?

Hiện nay tình trạng rối loạn lưỡng cực đang ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số và có xu hướng gia tăng mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Theo đó tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới là tương đương nhau, độ tuổi mắc bệnh cũng sẽ trễ hơn so với chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu.  

Như đã chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chứng rối loạn lưỡng cực, tuy nhiên, những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với thông thường: 

 • Người trẻ tuổi, đặc biệt là những ai đang ở độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi. 

 • Những người có xu hướng thường xuyên sử dụng bia rượu, các chất kích thích, chất gây nghiện. 

 • Phụ nữ đang mang thai, sau khi sinh hoặc đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là trong khoảng 1 năm đầu đời. 

 • Những người đã từng có tiền sử dụng mắc bệnh trầm cảm hoặc các thành viên trong gia đình mắc phải chứng trầm cảm, rối loạn lưỡng cực. 

 • Những ai thường xuyên phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực kéo dài và không được hỗ trợ can thiệp, giải tỏa kịp thời. 

 • Rối loạn lưỡng cực cũng có nhiều nguy cơ phát triển ở những người bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng, đối diện với những sự đả kích, sang chấn đột ngột. 

Cách chẩn đoán rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực thường dễ bị nhầm lẫn với chứng trầm cảm thông thường. Tuy nhiên, trầm cảm chỉ là một giai đoạn đặc trưng của bệnh, người bệnh thường sẽ trải qua các trạng thái xen lẫn đối nghịch nhau giữa trầm cảm và hưng cảm. Vì thế, để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe tâm lý, người bệnh cần chủ động thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được bác sĩ đánh giá, tư vấn cụ thể. 

Rối loạn lưỡng cực cần được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn sớm. 

Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của người bệnh, cho họ thực hiện các bài test đánh giá và từng bước tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của cá nhân và gia đình. Cụ thể các bước được thực hiện như sau: 

 • Tìm hiểu về tiền sử bệnh lý: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trao đổi trực tiếp cùng với người bệnh để có thể kiểm tra và đánh giá xem có sự xuất hiện của các triệu chứng trầm cảm, buồn bã, mệt mỏi hoặc các rối loạn vận động khác không. Bên cạnh đó, cần xác định cụ thể về tiền sử bệnh lý trước đó của bản thân bệnh nhân và cả những người thân trong gia đình. 

 • Tiến hành khám lâm sàng: Thông qua quá trình trò chuyện, giao tiếp cùng với người bệnh, bác sĩ tâm thần sẽ đánh giá về trạng thái tâm lý của họ, xem xét về cảm xúc, suy nghĩ, hành vi và các thói quen của bệnh nhân. Bên cạnh đó, nếu có thể, bác sĩ cũng sẽ gặp gỡ và khai thác thông tin từ người thân, bạn bè của người bệnh. 

 • Biểu đồ tâm trạng: Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ghi chép và tường thuật lại những cảm xúc, tâm trạng mỗi ngày một cách chi tiết về cả suy nghĩ, giấc ngủ, các hoạt động sinh hoạt, thói quen để giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn. 

 • Xét nghiệm: Người bệnh sẽ được tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để có thể loại trừ tốt nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý khác. 

Mặc dù tình trạng rối loạn lưỡng cực rất hiếm khi xuất hiện ở trẻ em tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt. Cũng tương tự như các trường hợp rối loạn lưỡng cực ở thanh thiếu niên và người trường thành, trẻ em cũng sẽ trải qua các cơn trầm cảm và hưng cảm với các mức độ nghiêm trọng khác nhau, quá trình chẩn đoán cũng phải gặp nhiều khó khăn. 

Việc chẩn đoán rối loạn lưỡng cực cần được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở chất lượng và uy tín để đảm bảo kết quả chính xác. Sau khi biết rõ về tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tư vấn và đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp nhất. 

 

Hướng điều trị hiệu quả rối loạn lưỡng cực

Tùy vào tình trạng rối loạn lưỡng cực của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn phương pháp can thiệp hiệu quả nhất.  Quá trình điều trị chứng rối loạn này cũng cần mất nhiều thời gian và phải có sự nỗ lực, kiên trì rất nhiều từ bệnh nhân lẫn gia đình, người thân. 

Trong thực tế đã có không ít các trường hợp bệnh rối loạn lưỡng cực phải sống cả đời cùng căn bệnh này và phải áp dụng liên tục các biện pháp can thiệp, kiểm soát triệu chứng ở từng giai đoạn hưng trầm cảm khác nhau. Cụ thể một số phương pháp thường được áp dụng phổ biến hiện nay như: 

 

1. Trị liệu tâm lý 

Đối với các tình trạng bệnh tâm lý, đặc biệt là chứng rối loạn hưng trầm cảm thì trị liệu tâm lý được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay đang được áp dụng rộng khắp trên các nước phát triển. Tâm lý trị liệu là liệu pháp sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để có thể khai thác và đào sâu vào trong tâm trí của người bệnh, giúp họ dần nhận ra các vấn đề của bản thân và có cách tháo gỡ hiệu quả. 

Chuyên gia tâm lý sẽ cùng chia sẻ, tâm sự với thân chủ về những khó khăn, cản trở và cảm xúc tồi tệ mà họ đang phải trải qua. Theo đó, họ sẽ giúp bạn nhìn nhận được đúng đắn hơn về hiện tại và từng bước gỡ bỏ những nút thắt, vướng mắc trong tâm trí để có thể cân bằng tốt trạng thái cảm xúc, vượt qua giai đoạn trầm cảm, hưng cảm hiệu quả. 

 

Phương pháp này được đánh giá cao về mức độ an toàn bởi nó không có sự can thiệp của thuốc điều trị, không gây tác động đến thể chất của con người. Tâm lý trị liệu giúp can thiệp và cải thiện tận gốc, khắc phục tốt các nguyên nhân gốc rễ gây bệnh để giúp bạn nhân ổn định tâm lý, cuộc sống và phòng tránh nguy cơ tái phát.

Trung tâm NHC hỗ trợ trị liệu rối loạn lưỡng cực tận gốc, an toàn, không dùng thuốc. 

Tuy nhiên, để quá trình trị liệu tâm lý đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp chứng rối loạn lưỡng cực mau chóng được khắc phục thì bệnh nhân cũng cần tìm kiếm các địa chỉ uy tín để đạt niềm tin. Hiện nay, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chính là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trị liệu tâm lý giúp chữa lành tâm bệnh cho rất nhiều các trường hợp trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn cảm xúc, stress, mất ngủ kéo dài,...

Thế mạnh vượt trội nhất của NHC đó chính là đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn cao và luôn tận tâm trực thuộc Ủy ban NLP Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, trung tâm còn đầu tư rất kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị với những loại tiên tiến bậc nhất trên thế giới để mang đến dịch vụ thăm khám, trị liệu chuyên nghiệp nhất. 

Khi lựa chọn chữa rối loạn lưỡng cực tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, khách hàng sẽ vô cùng yên tâm bởi nơi đây cam kết về hiệu quả cùng với lộ trình trị liệu công khai, rõ ràng, chi tiết. Chuyên gia tâm lý sẽ luôn đồng hành cùng khách hàng trong và sau quá trình trị liệu để đảm bảo bạn có thể cân bằng và ổn định cuộc sống tốt nhất. 

 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Fanpage: FB.com/tamlytrilieuNHC/

2. Sử dụng thuốc 

Phần lớn các trường hợp rối loạn lưỡng cực, đặc biệt là mức độ nặng thì đều cần đến sự can thiệp của thuốc điều trị. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì việc kết hợp giữa trị liệu tâm lý và thuốc sẽ giúp gia tăng hiệu quả của quá trình cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời còn ngăn chặn tốt các triệu chứng nguy hiểm của bệnh. 

Tuy nhiên, các loại thuốc hỗ trợ điều trị tâm thần đều có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn, điển hình như các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc kiểm soát cảm xúc, thuốc chống loạn thần, ổn định khí sắc,...Vì thế, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý thay đổi liều hoặc ngừng sử dụng thuốc đột ngột. 

Các loại thuốc loạn thần, chống trầm cảm có thể được chỉ định để chữa rối loạn hưng trầm cảm. 

Đặc biệt, đối với tình trạng rối loạn lưỡng cực, người bệnh phải sử dụng khá nhiều loại thuốc khác nhau để có thể đáp ứng tốt trong từng giai đoạn tâm lý khác nhau. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì mỗi bệnh có thể được chỉ định sử dụng trung bình khoảng 3 loại thuốc mới có thể kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh.

 

Việc cải thiện bệnh bằng thuốc cũng cần phải kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài để thuốc có thể phát huy tốt công dụng. Đôi khi người bệnh phải thay đổi nhiều loại thuốc khác nhau để có thể tìm kiếm loại thuốc điều trị phù hợp nhất, từ đó duy trì sử dụng để mang đến kết quả như mong muốn. 

3. Áp dụng biện pháp sốc điện

Phương pháp sốc điện thường được cân nhắc sử dụng cho các trường hợp rối loạn lưỡng cực có giai đoạn trầm cảm nặng, hưng cảm nặng, người bệnh xuất hiện các ảo giác, hoang tưởng và ý định tự sát. Ngoài ra, sốc điện cũng có thể mang đến hiệu quả tốt cho những tình trạng bệnh không đáp ứng được các biện pháp điều trị bằng thuốc hoặc trị liệu tâm lý. 

Phương pháp sốc điện mang đến hiệu quả tốt cho các tình trạng rối loạn lưỡng cực nặng, kháng trị. 

Theo đó, sốc điện là phương pháp sử dụng dòng điện của cường độ nhỏ đã được kiểm soát chặt chẽ để đi qua não bộ của người bệnh. Bằng cách này sẽ tạo nên những cơn cơ giật ngắn trong khoảng thời gian mà người bệnh được gây mê toàn thân. Chính nhờ thế mà các chất hóa học bên trong não bộ cũng dần được thay đổi và dần kiểm soát, loại bỏ tốt các triệu chứng bất thường về cảm xúc, tinh thần. 

Trong rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh về mức độ hiệu quả và an toàn của phương pháp sốc điện đối với quá trình điều trị rối loạn lưỡng cực, trầm cảm nặng, trầm cảm kháng trị,...Phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn bởi bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn và được giám sát kỹ lưỡng bởi các chuyên gia có trình độ chuyên khoa. 

 

4. Chữa rối loạn lưỡng cực tại nhà

Bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp điều trị chuyên khoa theo hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ thì người bệnh rối loạn lưỡng cực cũng cần chú ý xây dựng và điều chỉnh tốt thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình, thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Đây cũng là một trong các cách hiệu quả và quan trọng trong việc phòng ngừa, cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần của mỗi người. 

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương từ người thân, bạn bè. 

 • Duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao, chú ý nhiều hơn đến quá trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe thể chất. Theo rất nhiều nghiên cứu chuyên khoa chia sẻ rằng, việc vận động lành mạnh mỗi ngày không chỉ giúp gia tăng sức đề kháng, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà còn giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần, phòng chống bệnh tật. 

 • Chế độ ăn uống cũng cần được đảm bảo, rèn luyện thói quen ăn đủ 3 bữa chính, tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít. Bệnh nhân cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, protein có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ ăn độc hại, thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia. 

 • Người bệnh rối loạn lưỡng cực tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện như rượu bia, thuốc lá,...Đặc biệt là các trường hợp điều trị bằng thuốc bởi những loại chất này sẽ làm suy giảm công dụng của thuốc, khiến cho các triệu chứng bệnh càng trở nên nghiêm trọng. 

 • Học cách chia sẻ, tâm sự với những người thân bên cạnh về những khó khăn, mệt mỏi của mình. Hoặc nếu không thể bày tỏ bằng lời nói, bạn có thể tập thói quen viết nhật ký để ghi lại những cảm xúc của bản thân. Điều này vừa giúp bạn giải tỏa tâm trạng, vừa hỗ trợ bạn tự biết cách nhìn nhận ra những biểu hiện, cảm xúc, suy nghĩ, hành vi bất thường để có biện pháp ngăn chặn, cải thiện phù hợp.

 • Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần chú ý nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ của bản thân. Cần phải duy trì tốt giấc ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, không quá nhiều cũng không quá ít. 

 • Lên kế hoạch cụ thể cho các công việc hàng ngày và sắp xếp thời gian hợp lý để tránh tình trạng trì trệ hoặc làm việc quá sức. 

 • Người bệnh có thể tìm kiếm cho mình một hoạt động thư giãn, trải trí phù hợp với nhu cầu và sở thích để giải tỏa cảm xúc hiệu quả hơn. 

Rối loạn lưỡng cực là một căn bệnh phức tạp và mang tính chất nguy hiểm cần được hỗ trợ can thiệp kịp thời. Hy vọng qua thông tin chia sẻ của bài viết này, bạn đọc có thể hiểu thêm về tình trạng bệnh và các biện pháp điều trị hiệu quả, an toàn.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 
 
Logodaihoi

Số 47 - BC/HĐTN

Báo cáo Tình hình trẻ em, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của trẻ em quý I năm 2024

Thời gian đăng: 08/04/2024

36-KH/HĐTN

Kế hoạch tổ chức " Ngày đoàn viên" năm 2024

Thời gian đăng: 10/03/2024

07-CTr/UBH

Chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2024

Thời gian đăng: 11/03/2024

Số 18-KHPH/HĐTN-PGDĐT

Kế hoạch Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho Tổng phụ trách đội về kỹ năng làm việc với trẻ em, năm học 2023-2024

Thời gian đăng: 05/03/2024

Số 19-KHPH/HĐTN-PGDĐT

Kế hoạch Tổ chức tuyên dương Dũng sĩ "Kế hoạch nhỏ" huyện Đồng Phú, triển khai Chương trình "Thiếu nhi Đồng Phú học tập tốt-rèn luyện chăm" năm học 2023-2024

Thời gian đăng: 05/03/2024

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn
6 bài lý luận chính trị
Liên lạc sinh viên
ATGT
Thống kê
 • Đang truy cập13
 • Hôm nay2,636
 • Tháng hiện tại36,413
 • Tổng lượt truy cập858,567
Tài liệu họp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây