Trung tâm Thuốc Dân Tộc sở hữu các vườn thuốc Nam đạt chuẩn quốc tế

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc qua nhiều năm hình thành và phát triển, đã tiên phong trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của thuốc Nam truyền thống. Một trong những đóng góp quan trọng nhất của Trung tâm chính là việc thành lập và quản lý các vườn thuốc Nam rộng lớn tại nhiều tỉnh thành, nơi trồng và bảo tồn hàng trăm loại thảo dược quý hiếm.

Trung tâm Thuốc Dân Tộc - Đơn vị tiên phong dẫn đầu về sử dụng dược liệu sạch trong chữa bệnh

Việt Nam là nơi thiên nhiên ưu đãi mang lại sự phong phú về thảm thực vật, thiên nhiên cây cối. Trong số đó, có hàng ngàn loài thảo dược quý, không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn ẩn chứa những giá trị y học lớn. Nhờ vào nguồn nguyên liệu tự nhiên này, thuốc Nam và nền y học cổ truyền Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân từ xưa đến nay.

 

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện đại, việc sử dụng dược liệu lại đang phải đối mặt với một số thách thức lớn. Một trong những vấn đề chính là tình trạng dược liệu không rõ nguồn gốc, việc lạm dụng và tàng trữ dược liệu bẩn, hay pha lẫn với các loại tân dược. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của nền thuốc Nam truyền thống mà còn gây ra nguy cơ gây hại cho sức khỏe.


Trung tâm Thuốc Dân Tộc luôn đặt mục tiêu tự cung tự cấp dược liệu sạch để chữa bệnh

 

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã đặt ra mục tiêu phát triển dựa trên tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân – Thuốc Nam trị bệnh cho người Việt Nam”. Để thực hiện sứ mệnh này, trong hơn một thập kỷ vừa qua, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực trong việc quy hoạch và tạo lập các khu vực trồng dược liệu sạch, đồng thời bảo tồn và gìn giữ những loại thảo dược bản địa có giá trị.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã phát triển hệ thống vườn thuốc Nam ở rất nhiều tỉnh thành, cung ứng lên tới hàng chục tấn dược liệu sạch và chất lượng mỗi năm, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu dược liệu cho việc chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, Trung tâm cũng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng bản địa, thực hiện các dự án sưu tầm, bảo tồn và khai thác dược liệu từ các loại cây thuốc Nam tự nhiên trong rừng, cung cấp thêm 30% nhu cầu dược liệu cho Trung tâm.

 

Thuốc dân tộc chủ động về nguồn dược liệu sạch trong sản xuất, sx thuốc, Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Thế mạnh về tự phát triển các mô hình chuyên canh dược liệu sạch

Trung tâm Thuốc dân tộc đã ghi dấu ấn rõ nét trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc Nam tại Việt Nam. Trong đó, thành tựu đáng nói nhất là việc mở rộng và phát triển hệ thống vườn thuốc Nam ở nhiều tỉnh trên khắp cả nước, bao gồm Bắc Kạn, Lào Cai, Sapa, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nam Định và Hải Dương... Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu, Trung tâm còn thực hành tiến bộ này thông qua việc thành lập Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc.

 

Hợp tác xã này không chỉ là nơi nuôi trồng và bảo tồn, mà còn đóng vai trò như một di sản sinh học, với hơn 100 loại cây thuốc bản địa quý hiếm, tất cả đều được biết đến với khả năng đặc biệt trong việc điều trị bệnh.

 

Đặc biệt, toàn bộ quá trình nuôi trồng và thu hái ở hợp tác xã đều tuân thủ tiêu chuẩn GACP – WHO, đảm bảo rằng mỗi loại thuốc đều đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu điều trị và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người dùng.

 

Phát triển hàng loạt các mô hình trồng dược liệu sạch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

 

Năm 2020 là năm đánh dấu sự thành lập của Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm, trực thuộc Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Vietfarm đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu, không chỉ với quy mô rộng lớn hơn mà còn với một hệ thống quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp hơn.

 

Nhiệm vụ chính là tập trung vào quy trình sơ chế và bảo quản dược liệu. Dưới sự quản lý của đơn vị này, mỗi bước trong quá trình chế biến, từ lựa chọn nguyên liệu, xử lý sơ bộ, đến bảo quản và đóng gói, đều tuân theo một quy trình khoa học nghiêm ngặt. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa giữa chất lượng và hiệu suất, mà còn đảm bảo rằng mỗi sản phẩm dược liệu đều đạt tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh và tính hiệu quả trong điều trị bệnh.

 

Với việc thành lập Vietfarm, Trung tâm Thuốc dân tộc đã khẳng định một lần nữa cam kết của mình đối với việc phát triển và nâng cao chất lượng dược liệu, đồng thời góp phần nâng tầm vị thế của thuốc Nam Việt Nam trên bản đồ y học thế giới.

Kết hợp bảo tồn các loại dược liệu quý giá của tự nhiên

Trung tâm Thuốc dân tộc không chỉ đặt mục tiêu vào việc nuôi trồng và phát triển dược liệu, mà còn tập trung vào việc hợp tác chặt chẽ với cộng đồng bản địa trong việc khai thác và bảo tồn thuốc Nam tự nhiên. Điều này không chỉ đánh dấu một bước tiến mới trong việc kết nối giữa y học cổ truyền và hiện đại, mà còn phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ những sản vật của tự nhiên. 

 

Kết hợp phát triển một số dự án bảo tồn và thu mua dược liệu quý từ người dân bản địa

Những dự án hợp tác này đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng:

 
  • Giúp phát triển kinh tế địa phương bằng cách tạo ra những việc làm ổn định và nguồn thu nhập cao hơn cho người dân.

  • Đồng thời, những dự án này góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của YHCT; 

 

Thêm vào đó, việc khai thác dược liệu một cách có kế hoạch và bền vững đảm bảo rằng nguồn dược liệu thuốc Nam được thu thập không chỉ đáp ứng nhu cầu về số lượng mà còn đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao. Nhờ đó, giúp cải thiện hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. 

 

Do đó, có thể thấy những dự án hợp tác này không chỉ phục vụ lợi ích kinh tế, mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược và trách nhiệm xã hội của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 

 

Tóm lại, với sự tận tâm và đam mê trong việc bảo tồn và phát triển thuốc Nam, Trung tâm Thuốc Dân Tộc đang là đơn vị dẫn đầu tiên phong về mô hình này. Không chỉ đem lại lợi ích về sức khỏe cho người dân mà còn khẳng định  được vị thế và uy tín trong lĩnh vực YHCT. 

 

Video: Con Đường Dược liệu Thuốc dân tộc – Tự Hào Dược Liệu Nam Vì Sức Khỏe Người Việt

 

Thông tin liên hệ

 

Nếu có nhu cầu thăm khám và chữa bệnh tại đây, quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thông tin bên dưới:

 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 

Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại:  (024) 7109 6699 (Hướng dẫn đường đi)

TP Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, Quận Phú Nhuận. Điện thoại:  (028) 7109 6699. (Đường đi)

 

Thời gian làm việc:

 
  • Sáng 8:00 – 12:00

  • Chiều 13:30 – 17:00

  • Làm việc từ Thứ 2 – Chủ nhật

 

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc thông qua các kênh social sau:

 
 
Logodaihoi

04-TB/HĐTN-PGD&ĐT

Thông báo kết quả đánh giá xếp loại công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2023 - 2024

Thời gian đăng: 20/06/2024

06-HD/HĐTN

Thang điểm đánh giá thi đua xếp loại công tác Đoàn năm 2024

Thời gian đăng: 12/05/2024

số 22-KH/HĐĐ

Kế hoạch tham gia "Ngày hội sắc màu" năm 2024

Thời gian đăng: 08/05/2024

số 21-KH/ĐTN

Kế hoạch chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2024

Thời gian đăng: 08/05/2024

Số 47 - BC/HĐTN

Báo cáo Tình hình trẻ em, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của trẻ em quý I năm 2024

Thời gian đăng: 08/04/2024

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn
6 bài lý luận chính trị
Liên lạc sinh viên
ATGT
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay521
  • Tháng hiện tại25,673
  • Tổng lượt truy cập938,432
Tài liệu họp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây